Ý tưởng khởi nghiệp từ chuỗi sản phẩm dừa

09/06/2018

Đó là ý tưởng khởi nghiệp của bà Thạch Thị Chal Thi, Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh FARM ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần.

 

Trồng dừa lấy mật

Đó là ý tưởng khởi nghiệp của bà Thạch Thị Chal Thi, Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh FARM ở thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần. Với lợi thế xuất phát từ trường nghề công nghệ thực phẩm và đã từng làm việc tại các công ty chế biến thực phẩm. Từ kinh nghiệm thực tiễn, bà Thi khởi nghiệp thành công mô hình trồng dừa lấy mật và đạt giải Nhất tại hội thi phát triển ý tưởng khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp năm 2018 do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Trà Vinh tổ chức.

Những ngày giáp Tết, tôi có dịp về huyện Tiểu Cần, đến thăm mô hình khởi nghiệp trồng dừa lấy mật của bà Thi, chúng tôi vô cùng khâm phục “tài nữ” Thạch Thị Chal Thi, sinh năm 1989 đã gần 07 năm theo học ngành công nghệ thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh với bằng cấp Thạc sĩ, bỏ cơ hội việc làm, với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng tại thành phố nhộn nhịp về quê hương khởi nghiệp nông nghiệp với thu nhập vỏn vẹn 05 triệu đồng/tháng.

Bà Thi chia sẻ: Khoảng 03 năm trước, giá dừa giảm mạnh, có thời điểm giá chỉ còn 25.000 đồng/chục (12 trái). Tận dụng thế mạnh địa phương về chuỗi giá trị sản phẩm dừa, tôi nghiên cứu thử nghiệm 20 cây dừa của gia đình có thời gian sinh trưởng từ 04 - 15 năm tuổi để chăm sóc bằng cách hạ tàng, bón phân, tưới nước, đặc biệt là không cho cây dừa đậu trái, để dừa khỏe có sức đề kháng cao phát hoa tốt. Từ khi xử lý phát hoa đến thời gian bắt đầu chảy mật khoảng 06 tháng trở lên. Mặt khác, luôn giữ cây dừa có độ cao 05m, giúp người lao động an toàn, thuận lợi trong lúc lấy mật. Đến tháng thứ 7, bắt đầu lấy mật bằng phương pháp dùng ống tre hoặc ống nhựa bọc kín để hứng mật hoa dừa và cắt mặt dừa một lớp mỏng vòng tròn để nước mật chảy vào ống nhựa trong đêm, sáng hôm sau thu mật và vận chuyển về nhà máy tiến hành lược mật và chế biến. Hàng ngày, người thu hoạch phải leo lên cây dừa 02 lần để lấy mật, chọn hoa dừa sắp nở “mát-xa” nhẹ cho hoa dừa, cắt mặt và thu nước mật cho đến hết bắp hoa dừa, bình quân 01 lít/cây/đêm, sau đó đóng chai bán với giá 132.000 đồng/chai (250ml). Sau khi thử nghiệm thành công 20 cây dừa, bà Thi tiếp tục nuôi dưỡng thêm 300 cây dừa với 02ha và thuê thêm 263 cây dừa đang cho trái trên diện tích 0,7ha của nông dân ấp Ô Trao, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần để chăm sóc, xử lý phát hoa lấy mật.

Có thể nói, nghề trồng dừa lấy mật của bà Thi đã dần đi vào ổn định, bình quân sản xuất 800 chai/tháng, lợi nhuận đạt 25%, giải quyết việc làm 04 lao động thu và chế biến mật hoa dừa, thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Vào dịp Tết, Công ty sản xuất lên 1.000 chai/tháng phục vụ thị trường. Ngoài sản xuất nước uống mật hoa dừa, bà Thi đầu tư xây dựng mở rộng nhà xưởng để phát triển thêm một số sản phẩm liên quan mật hoa dừa thu hút người tiêu dùng hơn, như mật dừa cô đặc dùng trong pha chế thức ăn thay thế đường cát, hạt ca cao từ mật hoa dừa, kẹo mật dừa và nghiên cứu nước mật từ cây thốt nốt trong tương lai. Với tinh thần khởi nghiệp phong phú, tháng 6/2019, từ hộ kinh doanh đã chuyển lên doanh nghiệp, cá nhân bà Thạch Thị Chal Thi được UBND tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng bằng khen, giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp, thanh niên lập nghiệp trên địa bàn tỉnh và hưởng ứng phong trào phụ nữ khởi nghiệp, phụ nữ phát triển kinh tế.

Làm giàu từ sản phẩm dừa

Từ nguyên liệu dừa, ông Lương Mạnh Dương, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất dừa trái Hùng Dương, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long khởi nghiệp thành công sản phẩm dầu dừa và đạt giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo” của Trường Đại học Trà Vinh tổ chức trong năm 2018.

Để hoàn thành ước mơ kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp và giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập từ sản phẩm dừa, năm 2018, với ý tưởng sáng tạo, Mạnh Dương đã nghiên cứu thành công sản phẩm dầu dừa bằng phương pháp đun nóng ở nhiệt độ cao, bình quân sản xuất 10 lít dầu dừa/tháng, sau đó, lược lấy nước dầu dừa đóng chai bán với giá 68.000 đồng/chai. Cũng trong năm 2018, từ sản phẩm dầu dừa, Mạnh Dương đã nghiên cứu sản xuất thành sản phẩm son môi với 18 vị như hạnh nhân, dầu dừa, dầu ô liu,… Ông Dương cho biết: Phần lớn nguyên liệu dừa trái, Công ty thu mua của những hộ dân trong và ngoài xã khoảng 500 trái dừa, sau đó nạo lấy cơm dừa chế biến thành dầu dừa, từ sản phẩm dầu dừa pha chế sản xuất thành son môi, bình quân 150 cây/tháng. Trong năm 2019, từ sản phẩm dừa trái, Mạnh Dương   có ý tưởng sáng tạo sản phẩm rượu  dừa và đạt giải Nhất cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo” của tỉnh tổ chức và giải Ba tại cuộc thi của Trường Đại học Trà Vinh.

Với ông Dương, sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu dừa góp phần phát triển và làm phong phú thêm sản phẩm từ ngành dừa, tạo việc làm cho người lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương, nâng cao giá trị trái dừa. Hiện tại Công ty cung cấp 03 sản phẩm dầu dừa, son môi và rượu dừa chủ yếu bán lẻ, ký gởi ở các cửa hàng, đại lý trong tỉnh và trên mạng xã hội. Bình quân Công ty sản xuất khoảng 1.500 trái dừa, tổng doanh thu 150 triệu đồng/tháng, lợi nhuận trên 50 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm 18 lao động, thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy dầu dừa là sản phẩm chính trong bước đầu khởi nghiệp nhưng thị trường tiêu thụ thấp hơn son môi và rượu dừa do cạnh tranh cao. Để thu hút người tiêu dùng, Công ty đã lập kế hoạch chiến lược chi tiết xin chủ trương hỗ trợ vốn từ Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh) để đầu tư hệ thống thiết bị hiện đại sản xuất dầu dừa bằng công nghệ ép lạnh để vừa bảo vệ môi trường, vừa giảm công lao động.

Ông Lương Mạnh Dương giới thiệu sản phẩm dầu dừa, son môi với khách hàng tại Tuần lễ Nông sản, Du lịch, Ẩm thực gắn với Lễ hội Ok - Om - Bok tỉnh Trà Vinh .

Có thể nói, dừa là cây trồng chủ lực trong cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, những năm gần đây, tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan liên kết với các dự án, doanh nghiệp hỗ trợ các đối tượng hưởng lợi nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm dừa. Đến nay, diện tích dừa hiện có 23.101,77ha, trong đó có 19.433,23ha dừa đang cho trái, đứng thứ 02 vùng đồng bằng sông Cửu Long, sau tỉnh Bến Tre, tăng gần gấp 02 lần so với 2001 (03 triệu cây dừa), năng suất bình quân 15,3 tấn/ha, sản lượng đạt 220 triệu trái/năm. So với tỉnh Bến Tre, sự phát triển ngành hàng dừa tại Trà Vinh còn khá đơn điệu, cụ thể là lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ cơm dừa và nước dừa chưa phát triển và đa dạng. Ngành hàng dừa tại Trà Vinh hiện chỉ phát triển ở mức độ nhất định, chủ yếu cung cấp sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm cho các Công ty chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ dừa đang hoạt động trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, việc ứng dụng kỹ thuật mới còn hạn chế, năng suất chưa cao, chất lượng chưa tốt, chưa xây dựng được thương hiệu cho cây dừa nên sản phẩm thiếu tính cạnh tranh trên thị trường. Từ thực tế và tiềm năng về diện tích dừa hiện nay, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành kế hoạch nâng cấp chuỗi giá trị giai đoạn 2018 - 2020 theo Quyết định số 1476/QĐ-UBND, ngày 20/7/2018 của UBND tỉnh nhằm hỗ trợ  các đối tượng, hộ gia đình và cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành hàng dừa nâng cao thu nhập kinh tế.