Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2021: Khơi dậy tinh thần lập thân, lập nghiệp trong sinh viên

09/12/2021

Cuộc thi đã thu hút đông đảo ĐVTN với 250 ý tưởng, 50 dự án đăng ký tham gia ở tất cả các lĩnh vực

 
 

Cuộc thi đã thu hút đông đảo ĐVTN với 250 ý tưởng, 50 dự án đăng ký tham gia ở tất cả các lĩnh vực. Trong 16 ý tưởng, 16 dự án vào vòng chung kết, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 12 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất để trao giải. Ý tưởng “Sản xuất nước chấm từ cơm mẻ - Đặc sản dân tộc” của nhóm tác giả Sơn Minh Thiện, Nguyễn Hồng Như, Nguyễn Thị Thảo Hiền (cùng là sinh viên năm thứ 3, Trường Đại học Trà Vinh) đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi.

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, bạn Sơn Minh Thiện, nhóm trưởng cho biết: em sinh ra trong gia đình dân tộc Khmer ở xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, từ nhỏ em đã được thưởng thức ẩm thực của dân tộc tại địa phương như: canh xiêm lo, bún nước lèo... Trong đó, một gia vị thường được sử dụng rộng rãi là nước chấm làm từ cơm mẻ, nó vốn là đặc sản của dân tộc Khmer với tên gọi thân thương mà đậm đà vị xưa là nước chấm Sarinh. Theo kinh nghiệm dân gian và góc nhìn nghiên cứu khoa học sản phẩm nước chấm từ cơm mẻ có nhiều axit amin có lợi cho sức khỏe tốt cho tiêu hóa và tránh các vấn đề về dạ dày, ruột... Để phát huy tính kế thừa ẩm thực văn hóa của dân tộc mình, nhóm chúng em nhận thấy cần đưa giá trị ẩm thực truyền thống đến với người tiêu dùng, đồng thời tiếp cận các kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những ý nghĩa này, nhóm chúng em đã hình thành ý tưởng sản xuất nước chấm từ cơm mẻ - đặc sản dân tộc thương hiệu Dermeta góp phần duy trì văn hóa ẩm thực của quê hương.

Nước chấm cơm mẻ với vị chua dịu và hương thơm đặc trưng bởi sự kết hợp nhiều loại sản phẩm tự nhiên khác nhau như: cơm mẻ, ớt, sả, nho rừng, mắm bò hóc, gia vị tạo nên hương vị đậm đà mà khó quên khi phối hợp với một số món ăn quen thuộc như: trâu nhúng mẻ, cá kho riềng mẻ, cá lóc nấu mẻ, canh chua mẻ, lươn lọc cơm mẻ… Ngoài ra, nước chấm còn để khử đi vị tanh của các loại thủy, hải sản như tôm, cua, cá giúp món ăn trở nên thơm và ngon hơn.

Theo trưởng nhóm Sơn Minh Thiện, khi lựa chọn nước chấm cơm mẻ Dermeta, người tiêu dùng có thể sử dụng ngay không cần chế biến, thời gian bảo quản được lâu, đảm bảo hương vị xưa, nét đặc trưng riêng của ẩm thực dân tộc, gia tăng vị thơm ngon của món ăn cũng như nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Với phương châm liên kết vị ngon, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, đa dạng hóa sản phẩm truyền thống địa phương, bảo tồn, phát huy nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Khmer nói riêng và Việt Nam nói chung, Dermeta tạo ra sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng và mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Vũ An - Giám đốc Trung tâm đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp Trường Đại học Trà Vinh, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: đối với cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh năm nay có nhiều điểm mới, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 gây không ít khó khăn cho các thí sinh, nhưng số lượng dự án, ý tưởng đăng ký tham gia lại tăng vọt (gần gấp đôi so với năm 2020). Thông qua hoạt động truyền thông, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 ý tưởng, dự án. Về chất lượng các ý tưởng, dự án năm nay có nhiều điểm sáng và tính khả thi cao. Ban đầu, các ý tưởng tham gia chỉ là một ý tưởng đơn giản nhưng qua các vòng thi, đến vòng bán kết được sự đóng góp của Ban Giám khảo thì ở vòng chung kết đã có những sản phẩm mẫu có nhãn mác, bao bì chỉnh chu và có thể sẵn sàng thương mại hóa. Ban Giám khảo đánh giá cuộc thi năm nay đạt hiệu quả cả số lượng và chất lượng vượt trội so với những năm trước.

Không chỉ tham gia cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp, ý tưởng “Sản xuất nước chấm từ cơm mẻ - Đặc sản dân tộc” của nhóm còn tham gia và đạt giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp tỉnh năm 2021. Cuộc thi giúp các thí sinh có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc môi trường khởi nghiệp thực tế, được đào tạo và hướng dẫn chuyên sâu về các kỹ năng khởi nghiệp...

Anh Võ Minh Nhựt, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Trà Vinh cho biết: thực hiện cuộc vận động “Mỗi ĐVTN một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”, thời gian tới các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ, ĐVTN, học sinh, sinh viên đề xuất những ý tưởng, sáng kiến sáng tạo. Đồng thời, tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ để các ý tưởng, sáng kiến trở thành hiện thực.